Cách tính mét vuông cửa vừa chuẩn xác vừa đơn giản nhất

Đăng vào lúc 22/12/2023

Việc biết cách tính mét vuông cửa là vô cùng cần thiết vì sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc thi công công trình và có những tính toán hợp lý cho căn nhà của bạn. Bạn hoàn hoàn chủ động hơn trong việc chọn lựa kích thước, màu sắc, thiết kế cho cửa nhà và hiểu được cách vận hành của cửa, từ đó có thể dễ dàng đưa ra lựa chọn phù hợp về phong thủy và thẩm mỹ. Tham khảo bài viết sau của Cơ khí Bảo Anh để biết thêm chi tiết.

Cách tính mét vuông cửa

Cách tính mét vuông cửa

4 Bước cần chuẩn bị để tính mét vuông cửa chuẩn xác nhất

Để việc đo đạc tính mét vuông cửa diễn ra một cách thuận lợi, bạn cần tiến hành treo trình tự các bước như sau:

 • Bước 1: Chuẩn các bị dụng cụ cần thiết. Để thực hiện cách tính mét vuông cửa là chuẩn bị một cây thước thẳng hay thước dây có đơn vị đo là mét (m) hay centimet (cm) để tiến hành đo đạc diện tích cửa của nhà mình. Nếu trong nhà có sẵn các thước đo không phải đơn vị m2 hay cm2 thì bạn cần cầm theo một chiếc máy tính nhỏ để quy đổi ra các đơn vị cho chuẩn.
 • Bước 2: Bắt đầu tiến hành quy trình đo đạc. Tiến hành đo chiều dài của bề mặt diện tích cần tính trước, sau đó mới đến đo chiều rộng. Ghi lại các kết quả thu được. Nếu chiều dài đo được hơn 1 m2 và dư ra số lẻ thì bạn cần ghi rõ ràng cả số lẻ chứ tuyệt đối không được làm tròn. Điều này để giúp đảm bảo cho cách tính mét vuông đo diện tích cửa chuẩn xác nhất.
 • Bước 3: Đo chiều rộng của cửa, thực hiện như đo chiều dài, ghi cẩn thận từng kết quả đo thu được.
 • Bước 4: Tính diện tích cửa theo công thức toán học. Các số đo lẻ bạn sẽ phải quy đổi hết về một đơn vị, ví dụ như 10m 10cm thì quy ra là 10.1 m (1 mét = 0.01cm).

Sau đó sẽ áp dụng các công thức tính diện tích các loại hình học: Hình chữ nhật, hình vuông.

Cần đo đạc chuẩn xác chiều dài và chiều rộng của cửa

Cần đo đạc chuẩn xác chiều dài và chiều rộng của cửa

Cách tính mét vuông cửa chính xác nhất bạn cần nên biết

Nhiều người sẽ không hiểu cách tính mét vuông cửa, xem rằng nó rất khó khăn và cần nhiều công thức kỹ thuật, khoa học. Thực ra khi biết được chiều dài và chiều rộng bạn có thể tính ngay mét vuông cửa bằng cách.

Mét vuông cửa (m2)= chiều rộng x chiều dài

Ví dụ: Đối với cửa đi có chiều rộng là 4m, chiều dài là 2m. Thì mét vuông cửa sẽ là 2 × 4 bằng 8 mét vuông.

Lưu ý khi tính mét vuông cửa:

 • Cần phải đo thật chính xác chiều dài và chiều rộng để tính mét vuông cửa chuẩn xác. Điều này rất quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến việc chọn lựa, lắp cửa kính thủy lực và các phụ kiện đi kèm.
 • Cách tính giá thành cửa nhôm, cửa kính, cửa nhựa lõi thép:

Giá thành của cửa = Mét vuông cửa x Giá thành(m2) + Giá phụ kiện

 • Tùy theo từng loại phụ kiện đi kèm sẽ có những giá cả khác nhau. Nhưng bạn nên sử dụng các loại phụ kiện chính hãng để có thể lắp ráp, lắp đặt cửa hoàn hảo nhất. Phụ kiện kém chất lượng sẽ đem đến hiệu quả không tốt cho cửa.

Cách tính mét vuông cửa chính xác nhất

Cách tính mét vuông cửa chính xác nhất

Ghi Chú:

 • Diện tích = Chiều rộng x Chiều dài
 • Đơn giá 1 bộ = Quy cách mở cửa và Lựa chọn loại kính
 • Đơn giá bộ phụ kiện = Chính đơn giá phụ kiện dùng trong quy cách mở cửa đó

Ví dụ: Cách tính bảo giá 1 bộ cửa nhựa lõi thép sử dụng loại phụ kiện cao cấp, kính an toàn có độ dày từ 6,38mm với chiều cao là 1,8m và có chiều rộng là 0,9m, quy cách thiết kế mở cửa ra vào là cửa đi mở quay 1 cánh. Cách tính như sau:

Thành tiền = (1,8 x 0,9) x 1.700.000 + 600.000 = 3.354.000 (Vnđ)

Chỉ với cách tính mét vuông cửa và giá thành quý khách có thể tự đưa ra bảng báo giá chính xác cho toàn bộ cửa công trình của mình.

Vì sao bạn nên biết cách tính mét vuông cửa của nhà mình?

Khi biết cách tính mét vuông cửa sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc thi công công trình của mình. Bạn có thể tự chọn lựa được kích thước cửa hợp với ngôi nhà, phong thủy và diện tích công trình. Từ bản thiết kế bạn có thể hiểu rõ hơn được sử hợp lý của từng chi tiết, bộ phận của cửa. Từ đó bạn có thể thay đổi hoặc chỉnh sửa vừa phù hợp phong thủy, vừa hợp lý về tính thẩm mỹ.

Bạn chọn được chọn kích thước chuẩn theo phong thủy sẽ giúp doanh nghiệp, gia đình của bạn làm ăn phát đạt, may mắn, tài lộc dồi dào. Bạn sẽ không phải tốn quá nhiều thời gian cho việc đi tham khảo ý kiến của người khác, tìm kích thước cửa phù hợp với vận mệnh của gia chủ.

Biết cách tính mét vuông cửa sẽ giúp bạn lựa chọn cửa có kích thước phù hợp

Biết cách tính mét vuông cửa sẽ giúp bạn lựa chọn cửa có kích thước phù hợp

Những nhân viên hỗ trợ khách hàng nếu biết cách tính mét vuông cửa có thể hỗ trợ chuẩn xác cho khách hàng cần thi công cửa. Từ đó sẽ tạo được nhiều niềm tin và chất lượng trong lòng mỗi khách hàng.

3 Điều cần lưu ý khi tính mét vuông cửa

Dưới đây là 3 lưu ý cần nắm vững trong cách tính mét vuông cửa dành cho bạn, bao gồm có:

 • Cần đo đạc chi tiết, chuẩn xác: Vì nếu đo lệch dù chỉ 1mm thôi cũng sẽ gây ra nhiều vấn đề phát sinh gây tổn hại về thời gian và chi phí để sửa chữa sự cố đó.
 • Kiểm tra tính hợp lý: Bạn cần phải xem xét kỹ lưỡng diện tích cửa và tính toán mức độ phù hợp với không gian ngôi nhà hay không. Trường hợp cửa quá lớn hay quá nhỏ có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tính thẩm mỹ và việc sử dụng.
 • Tính toán các chi phí khác: Bên cạnh việc xác định chính xác cách tính mét vuông cửa thì bạn cần tính toán các chi phí liên quan khác như vật liệu cấu thành, sơn chống mối chống mọt (đối với trường hợp cửa gỗ),…

Cần lưu ý 3 điều trên để việc tính toán diễn ra thuận lợi

Cần lưu ý 3 điều trên để việc tính toán diễn ra thuận lợi

Kích thước tính mét vuông cửa chuẩn theo phong thủy

Chắc hẳn cũng có khá nhiều gia đình làm ăn kinh doanh buôn bán quan tâm đến việc cách tính mét vuông cửa sao cho chuẩn theo phong thủy. Dưới đây là cách tính mét vuông cửa chuẩn theo phong thủy cho cửa 1 cánh, 2 cánh, 4 cánh và 6 cánh: 

1. Kích thước của cửa chuẩn theo phong thủy của cửa một cánh

Cửa đi một cánh là loại cửa khá phổ biến nhất hiện nay nhờ nhiều ưu điểm nổi bật tiện lợi như tính bền, tính cách nhiệt, cách âm. Kích thước đẹp chuẩn nhất của loại cửa này là 81cm*212cm:

 • Rộng 81cm (khoảng xê dịch dao động là: từ 80,5cm đến 81,8cm).
 • Cao 212cm (khoảng xê dịch dao động là: từ 210,8cm đến 214,2cm).

Cách tính mét vuông cửa 1 cánh phong thủy

Cách tính mét vuông cửa 1 cánh phong thủy

2. Kích thước chuẩn xác của cửa chính có 2 cánh theo phong thủy

Kích thước cửa tính cả khuôn tính như sau:

 • Nếu khuôn cửa dày 4.5 cm thì chiều rộng của cửa có kích thước chuẩn là 118, 138, 162, 185cm và chiều cao là 216.5cm.
 • Nếu khuôn cửa dài 6 cm thì chiều rộng của cửa có kích thước chuẩn là 121, 138, 165, 188cm, chiều dài cửa là 218cm.

Cách tính mét vuông cửa 2 cánh phong thủy

Cách tính mét vuông cửa 2 cánh phong thủy

3. Kích thước của cửa đi lại 4 cánh theo phong thủy

Cửa chính 4 cánh đều nhau thường được dùng rất phổ biến cho những ngôi nhà có mặt tiền rộng. Kích thước thường được tính theo quy chuẩn sau:

 • Khuôn cửa dày 4.5cm thì chiều cao của tính cả khung bao thường khoảng là 216,5cm, chiều rộng cửa tùy theo bề ngang , một số kích thước cửa thông dụng: 245, 264, 271, 291, 350, 369cm
 • Khuôn cửa dày 6cm thì kích thước chiều rộng của cửa là 248, 267, 274, 294, 353, 372cm và chiều cao tính luôn cả khuôn là 218cm.

Cách tính mét vuông cửa 4 cánh phong thủy

Cách tính mét vuông cửa 4 cánh phong thủy

4. Kích thước chuẩn xác theo phong thủy của cửa kính có 6 cánh

Cửa đi 6 cánh thường sử dụng cho nhà có mặt tiền rất rộng hay thiết kế nhà vườn truyền thống kiểu nhìn ra sân vườn. Kích thước cửa phổ biến thường như sau:

 • Cao x rộng phong thủy 390 x 212cm: (khoảng xê dịch cho phép là từ 286,5cm đến 291cm) Tương ứng mỗi cánh cửa là 65cm. Kích thước bề rộng cửa là 399 cm (tương ứng với khuôn cửa dày 4,5cm)
 • Cao x rộng phong thủy 411 x 212cm: (khoảng xê dịch cho phép là từ 410cm đến 412,5cm) Tương ứng mỗi cánh cửa là 68,5cm. Kích thước bề rộng từ tường đến tường chuẩn là 420cm, từ sàn đến lanh tô chuẩn là 216,5cm (tương ứng với khuôn cửa dày 4,5cm)
 • Cao x rộng phong thủy 447 x 212cm: (khoảng xê dịch cho phép là từ 446cm đến 448cm) Tương ứng mỗi cánh cửa là 74,5cm. Kích thước của bề rộng là 456cm (tương ứng với khuôn cửa dày 4,5cm)

Cách tính mét vuông cửa 6 cánh phong thủy

Cách tính mét vuông cửa 6 cánh phong thủy

Lời kết

Trên đây là cách tính mét vuông cửa và một số lưu ý khi đo đạc tính mét vuông cửa. Khi tiến hành tính mét vuông bạn cần đo chính xác chiều dài và chiều rộng của cửa để không xảy ra những sai sót khi lắp đặt cửa. Với cách tính mét vuông cửa chuẩn xác trên đây sẽ giúp bạn có thể tự đo đạc và tính mét vuông tại nhà mà không cần đến sự hỗ trợ của nhân viên kỹ thuật.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: