Kích thước cửa sổ 1 cánh theo phong thủy chuẩn cho nhà bạn

Đăng vào lúc 22/12/2023

Hiện nay cửa sổ 1 cánh đang rất được ưa chuộng lựa chọn đặc biệt là những không gian phạm vi nhỏ. Việc thiết kế cửa sổ 1 cánh đòi hỏi kích thước cần phù hợp với tổng thể không gian, đáp ứng được công năng và cân đối hài hòa với yếu tố phong thủy. Vậy kích thước cửa sổ 1 cánh mở quay, mở hất, cửa lùa chuẩn phong thủy là như thế nào mời bạn tham khảo.

Kích thước cửa sổ 1 cánh

Kích thước cửa sổ 1 cánh

Tìm hiểu cửa sổ 1 cánh là như thế nào?

Cửa sổ 1 cánh là dạng cửa sổ chỉ có duy nhất 1 cánh, dùng trong những không gian nhỏ hẹp. Ngoài ra nhiều thiết kế cửa sổ còn kết hợp nhiều cửa sổ 1 cánh để tạo nên 1 dãy cửa khác nhau gây ấn tượng. Bạn có thể nhìn thấy cửa sổ 1 cánh ở mọi công trình như: hộ gia đình, tòa văn phòng, nhà hàng, quán coffee,….

Cửa sổ có duy nhất 1 cánh nhưng không hề đơn điệu hay nhàm chán. Quý khách có thể lựa chọn rất nhiều các kiểu cửa khác nhau, chất liệu dùng làm cửa sổ cũng đa dạng không kém. Dù là phong cách sang trọng hay hiện đại, nam tính mạnh mẽ hoặc nữ tính nhẹ nhàng thì quý khách đều có thể chọn được loại cửa sổ 1 cánh phù hợp.

Cửa sổ chỉ có 1 cánh duy nhất nên rất tiện lợi

Cửa sổ chỉ có 1 cánh duy nhất nên rất tiện lợi

Kích thước cửa sổ 1 cánh chuẩn phong thủy là bao nhiêu?

Chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết để bạn chọn được kích thước 1 cánh đúng chuẩn đẹp nhất hiện nay, hợp phong thủy nhất:

1. Kích thước cửa sổ 1 cánh mở quay, mở hất cho văn phòng

Dưới đây là 1 số kích thước cửa sổ 1 cánh phổ biến dùng cho tòa văn phòng mà quý khách có thể tham khảo:

 • Chiều rộng 700mm x Chiều cao 1430mm
 • Chiều rộng 780mm x Chiều cao 1570 mm
 • Chiều rộng 875 mm x Chiều cao 1640 mm

2. Kích thước cửa sổ 1 cánh theo thước lỗ ban chuẩn nhất

Thước Lỗ Ban là loại thước được ứng dụng để đo đạc trong xây dựng nhà cửa và xây mộ phần. Trên thước Lỗ Ban có chia khoảng cách như thông thường cùng các cung phong thủy giúp phân định kích thước cửa tốt hay xấu.

Thông dụng nhất hiện nay chính là loại thước Lỗ Ban thông thủy 52.2 cm. Quý khách đo đạc thiết kế kích thước cửa sổ 1 cánh chuẩn theo thước này, phần lẻ sẽ giúp quý gia chủ nhận được điềm tốt ở 1 trong 2 cung sau:

 • Cung Quyền Lộc: Kích thước cửa sổ 1 cánh chuẩn phong thủy nằm ở cung này sẽ giúp gia chủ đón nhận được nhiều may mắn, giàu sang, công việc luôn suôn sẻ và luôn nhận được sự kính trọng quý mến từ mọi người.
 • Cung Quý Nhân: Kích thước lỗ ban 52,2cm giúp quý gia chủ thường xuyên được các quý nhân phù trợ, làm ăn và đời sống cá nhân luôn gặp nhiều may mắn.

Các kích thước lỗ ban của cửa sổ 1 cánh thông dụng như sau:

 • Chiều rộng cửa 0,47m, Chiều cao cửa 0,59m.
 • Chiều rộng 0,61m cùng chiều cao 0,62m.
 • Rộng 0,66m và Chiều cao 0,69m.
 • Kích thước cao rộng 0,85m và 0,88m.
 • Rộng 0,89m và Cao 0,89m.
 • Cửa sổ 1 cánh rộng 1,08m và cao 1,25m.
 • Chiều rộng 1, 25m và cao 1,33m.
 • Chiều chiều rộng 1,26m cùng với chiều cao 1,44m.

Cửa được đo theo thước lỗ ban chuẩn phong thủy

Cửa được đo theo thước lỗ ban chuẩn phong thủy

3. Kích thước cửa sổ bằng nhôm kính 1 cánh chuẩn nhất hiện nay

Dưới đây là bảng kích thước cửa sổ 1 cánh bằng nhôm kính rất thông dụng, quý khách có thể tham khảo:

Vị trí cửa sổ 1 cánh

Chiều rộng lỗ ban (cm)

Chiều rộng ô chờ (cm)

Cửa sổ 1 cánh trong nhà vệ sinh

690

830

Cửa sổ 1 cánh trong phòng ngủ, ban công nhỏ

810

950

Cửa sổ 1 cánh trong phòng ngủ, ban công lớn

880

1020

Cửa bằng nhôm kính nên rất hiện đại và thẩm mỹ

Cửa bằng nhôm kính nên rất hiện đại và thẩm mỹ

Phân dạng cửa sổ 1 cánh theo cách mở

Trước khi tìm hiểu kích thước cửa sổ 1 cánh chuẩn, quý khách cần tìm hiểu về các loại cửa chính. Vì mỗi loại cửa sẽ có công năng khác nhau và yêu cầu về kích thước riêng biệt. Dựa trên cách mở cửa thì kích thước cửa sổ 1 cánh được phân thành 3 loại chính như sau:

1. Dạng cửa sổ 1 cánh mở hất

Đây là kiểu cửa mà khi mở quý khách sẽ đẩy từ phía dưới cửa đẩy hướng lên trên. Kiểu cửa này giúp căn phòng đón thêm ánh sáng tự nhiên và giúp không gian nhà cửa thông thoáng hơn. Tuy nhiên cửa sổ 1 cánh mở hất có sẽ khả năng đón gió thấp. Với những cửa sổ 1 cánh mở hất đặt ở vị trí cao, các nhà sản xuất sẽ tạo thêm 1 phụ kiện để chống gió để giúp giữ cửa cố định.

Cửa sổ mở hất được ứng dụng nhiều cho các nhà cao tầng

Cửa sổ mở hất được ứng dụng nhiều cho các nhà cao tầng

2. Kiểu cửa sổ 1 cánh mở quay

Cửa sổ 1 cánh mở quay được xem là kiểu cửa sổ có khả năng đón gió đón sáng tốt nhất. Tùy theo từng phụ kiện bộ cửa sổ mà bạn có thể mở từ khoảng 90 độ đến 180 độ:

 • Dạng cửa sổ phòng 1 cánh mở 900 bản lề chữ A: Với kiểu cửa sổ này, khi mở cửa chúng ta sẽ không mở được hết mà còn cách cỡ khoảng 10cm so với mép cửa. Thông thường kiểu cửa sổ này thường thấy ở cửa nhựa lõi thép hay lõi nhôm cao cấp.
 • Cửa sổ phòng 1 cánh mở 900 bản lề 1800: Đây là loại cửa sổ dùng bản lề 180 độ nhưng có hạn vị góc nên cánh cửa sổ sẽ chỉ mở ra được góc khoảng 90 độ. Loại bản lề 180 độ không đón gió tốt được bằng bản lề chữ A.
 • Dạng cửa sổ 1 cánh mở 1800: Cánh cửa khi được mở ra sẽ áp sát mép tường và đón gió tốt. Tuy nhiên dạng cửa sổ này vẫn còn 1 số các nhược điểm như khi đóng mở bạn cần phải với hết tầm tay, khi có gió mạnh sẽ dễ va đập tạo thành tiếng động lớn,…

Đây là loại cửa rất phổ biến giúp tiết kiệm diện tích

Đây là loại cửa rất phổ biến giúp tiết kiệm diện tích

3. Kiểu mở cửa sổ 1 cánh trượt hoặc lùa

Thông thường kiểu cửa sổ mở trượt (lùa) này thường được áp dụng cho dạng cửa sổ 2 cánh trở lên. Cửa sổ 1 cánh mở lùa không được thông dụng và tiện dụng. Vì bên cạnh cửa sổ này bạn sẽ phải thiết kế thêm 1 ô chờ để lùa cánh cửa vào. Như vậy sẽ không an toàn, rất dễ thấm nước cũng như không được đẹp mắt.

Phân dạng cửa sổ 1 cánh theo chất liệu

Kích thước cửa sổ 1 cánh thế nào là chuẩn, đẹp và phù hợp còn phụ thuộc rất nhiều vào chất liệu. Dưới đây là 3 dạng chất liệu dùng làm cửa sổ thông dụng nhất, quý khách cần tham khảo:

1. Cửa sổ 1 cánh bằng vật liệu sắt

Sắt là vật liệu có giá thành tương đối rẻ và cứng cáp, chắc chắn. Tuy nhiên sắt lại là vật liệu rất dễ bị ăn mòn bởi nhiệt độ môi trường và thời tiết. Cửa sổ 1 cánh thường xuyên tiếp xúc với không khí bên ngoài trời nên cửa sổ bằng sắt rất dễ bị han gỉ, không bền. Tính thẩm mỹ của cửa sổ 1 cánh bằng sắt cũng không cao.

2. Dạng cửa sổ 1 cánh bằng nhôm kính

Đây là loại vật liệu phổ biến nhất được dùng làm cửa sổ 1 cánh. Nhôm kính vừa đón ánh sáng tốt vừa có giá cả hợp lý, lại không lo bị hư hại biến đổi bởi vì tiếp xúc với thời tiết. Ngoài ra cửa sổ làm từ nhôm kính cũng có mẫu mã, màu sắc sản phẩm đa dạng cho bạn lựa chọn.

Dạng cửa này có thiết kế hiện đại tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà

Dạng cửa này có thiết kế hiện đại tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà

3. Tìm hiểu về dạng cửa sổ 1 cánh gỗ

Gỗ cũng không phải là chất liệu được đánh giá cao nhất khi thiết kế ô cửa sổ 1 cánh. Vì gỗ rất dễ bị mối mọt ẩm mốc và bị cong vênh nếu tiếp xúc nhiều với nước và độ ẩm. Đặc tính đón sáng của gỗ cũng không tốt, nếu muốn căn phòng sáng sủa bạn cần phải kết hợp gỗ với kính.

Lưu ý về lựa chọn kích thước cửa sổ 1 cánh

1 lỗi thường xuyên mắc phải khi thiết kế cửa sổ 1 cánh đó chính là để chiều ngang cửa quá lớn. Khi sử dụng những loại cửa có chiều ngang cánh lớn thì quý khách sẽ rất khó đóng mở, chức năng cửa sổ 1 cánh không được tận dụng hết.

Một vấn đề phát sinh khác là khi thiết kế không đồng bộ các cửa sổ lại với nhau. Chẳng hạn như cửa sổ 1 cánh thấp nhưng vách kính bên trên lại quá cao. Hay các cửa sổ trong cùng nhà không đều nhau, gây mất thẩm mỹ tổng quan của ngôi nhà hay tòa nhà.

Khi đo đạc tính toán thiết kế kích thước cửa sổ 1 cánh, quý khách cần lưu ý mép dưới cùng của cửa sổ phải cao hơn nền nhà tối thiểu là 83 cm. Nếu không căn phòng của bạn sẽ khó thoát khí, quý khách dễ mắc các bệnh về đường hô hấp hay da liễu.

Mép trên cùng của cửa sổ không nên cao quá, cách sàn nhà khoảng dưới 2.2m là được. Vì nếu cửa sổ cao quá theo phong thủy sẽ có thể phạm phải Thiên Trảm Sát hay Quang Sát.

Cần lưu ý những điều trên để có một khung cửa 1 cánh chuẩn phong thủy

Cần lưu ý những điều trên để có một khung cửa 1 cánh chuẩn phong thủy

Lời kết

Trên đây là cách chọn kích thước cửa sổ 1 cánh chuẩn theo phong thủy mà quý khách có thể tham khảo và tính toán thiết kế cho nhà của mình. Đồng thời Cơ khí Bảo Anh còn gợi ý thêm một số lưu ý khi chọn kích thước cửa sổ 1 cánh. Mong rằng với lượng thông tin trên quý khách có thể tìm hiểu và lựa chọn được cho mình 1 kích thước hợp với phong thủy giúp ngôi nhà thêm tính thẩm mỹ và mang đến nhiều may mắn, tài lộc.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: