Kích thước cửa sổ 2 cánh chuẩn phong thủy nhất hiện nay

Đăng vào lúc 22/12/2023

Cửa sổ là nơi cung cấp ánh sáng và tạo dòng lưu thông không khí cho cả căn nhà. Nếu chọn kích thước cửa sổ không phù hợp có thể sẽ khiến căn phòng của bạn trở nên bí bách và thiếu ánh sáng. Kích thước cửa sổ 2 cánh quá lớn hay quá bé đều gây ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của ngôi nhà. Dưới đây Cơ khí Bảo Anh sẽ gợi ý cho bạn kích thước cửa sổ 2 cánh chuẩn phong thủy để bạn tham khảo và lựa chọn.

Kích thước cửa sổ 2 cánh

Kích thước cửa sổ 2 cánh

Thế nào là cửa sổ 2 cánh?

Cửa sổ 2 cánh trong kiến trúc nhà không chỉ đóng vai trò chức năng mà còn đóng góp phần vào vẻ đẹp của tổng thể ngôi nhà. Với đa dạng mẫu mã và kích thước, cửa sổ 2 cánh được sử dụng trong thiết kế nội thất để tạo thêm nét độc đáo cho căn nhà của bạn.

Việc thiết kế và lắp đặt cửa sổ 2 cánh cần chú trọng đến mỹ quan, tính năng sử dụng và cả yếu tố phong thủy. Cửa sổ 2 cánh đóng vai trò rất quan trọng để đảm bảo ánh sáng tự nhiên và không gian mát mẻ trong ngôi nhà.

Để đạt được chất lượng của cuộc sống tốt hơn, hợp lý và thoải mái cho các thành viên trong gia đình, bạn cần lựa chọn kích thước cửa sổ 2 cánh phù hợp và ứng dụng những lưu ý quan trọng khi bắt đầu thiết kế và lắp đặt cửa sổ 2 cánh.

Tuy nhiên, việc lựa chọn kích thước lỗ ban cửa sổ 2 cánh còn phụ thuộc vào từng loại thiết kế kiến trúc và cấu trúc của căn nhà. Quý khách cần tìm hiểu và lựa chọn được kích thước phù hợp với ngôi nhà của mình để đảm bảo được sự hài hòa và cân đối với kiến trúc tổng thể.

Cửa sổ 2 cánh với thiết kế hiện đại

Cửa sổ 2 cánh với thiết kế hiện đại

Thông số kích thước cửa sổ 2 cánh chuẩn phong thủy

Để có được kích thước cửa sổ 2 cánh chuẩn phong thủy, người ta thường sẽ dùng thước Lỗ Ban để đo. Sau khi đo được kích thước cửa sổ 2 cánh, chúng ta sẽ đối chiếu với các ý nghĩa trên thước Lỗ Ban xem chúng có rơi vào cung tốt không. Dưới đây là một số kích thước cửa sổ 2 cánh theo chuẩn phong thủy:

Kích thước cửa sổ 2 cánh theo chuẩn phong thủy

 • Chiều cao của cửa sổ 2 cánh (m): 1,28 đến 1,33 đến 1,34 đến 1,44 đến 1,53.
 • Chiều rộng của cửa sổ 2 cánh (m): 0,88 đến 0,89 đến 1,05 đến 1,06 đến 1,09.

Kích thước cửa sổ 2 cánh chuẩn phong thủy nhất

Kích thước cửa sổ 2 cánh chuẩn phong thủy nhất

Kích thước cửa sổ phòng ngủ 2 cánh theo phong thủy

Kích thước cửa sổ phòng ngủ 2 cánh theo phong thủy thông thường là:

 • Chiều rộng của cửa sổ 2 cánh (m): 0.82 đến 1.04 đến 1.24
 • Chiều cao của cửa sổ 2 cánh (m): 1.90 đến 2.10 đến 2.30

Phòng ngủ cho con đã đi làm hay phòng ngủ khách:

 • Chiều rộng của cửa sổ 2 cánh (m): 0,85 đến 1,05 đến 1,20
 • Chiều cao của cửa sổ 2 cánh (m): 1,90 đến 2,10 đến 2,30

Phòng ngủ dành cho con còn đi học:

 • Chiều rộng của cửa sổ 2 cánh (m): 0,82 đến 1,06 đến 1,26
 • Chiều cao của cửa sổ 2 cánh (m): 1,90 đến 2,10 đến 2,30

Kích thước cửa sổ phòng ngủ 2 cánh chuẩn phong thủy

Kích thước cửa sổ phòng ngủ 2 cánh chuẩn phong thủy

Ảnh hưởng xấu như thế nào khi chọn kích thước cửa sổ 2 cánh không chuẩn?

Trong quá trình thiết kế, thi công ngôi nhà, nếu bạn lựa chọn kích thước cửa sổ 2 cánh không phù hợp thì khi nhà đã hoàn thiện và đi vào sử dụng có thể gặp những ảnh hưởng xấu như sau:

 • Mất thẩm mỹ: Yếu tố này chủ yếu xuất phát từ việc chênh lệch kích thước giữa chiều rộng và chiều cao cửa sổ không đạt chuẩn, dẫn đến mất tính thẩm mỹ chung của cả căn phòng. Bên cạnh đó, nếu bạn lắp đặt cửa sổ có kích thước không đồng bộ với những cửa còn lại thì tính thẩm mỹ chung của căn nhà cũng sẽ giảm đi rất đáng kể.
 • Quá nhiều ánh sáng: Khi lắp đặt cửa sổ 2 cánh có kích thước khá lớn so với diện tích của căn phòng thì sẽ dẫn đến tình trạng dư thừa ánh sáng gây chói mắt và khó chịu. Đặc biệt những cửa sổ nằm ở hướng chính Tây sẽ đón ánh nắng rực rỡ vào buổi chiều mùa hè thường sẽ có nhiệt độ cao, gây nên cảm giác nóng bức.
 • Quá thiếu ánh sáng: Tình trạng này thường xảy ra khi kích thước cửa sổ 2 cánh quá bé so với diện tích cả căn phòng gây nên tình trạng thiếu hụt ánh sáng và thiếu sự thông khí, tạo nên cảm giác bí bách, ngột ngạt khi sinh hoạt trong căn phòng.

Cần chọn kích thước phòng ngủ hợp phong thủy để mang đến nhiều may mắn

Cần chọn kích thước phòng ngủ hợp phong thủy để mang đến nhiều may mắn

Lưu ý cần nắm rõ khi lựa chọn kích thước cửa sổ 2 cánh

Khi đo đạc kích thước cửa 2 cánh, quý khách cần lưu ý đến những điều sau đây để có được cửa sổ 2 cánh chuẩn thông thủy nhất, đem lại nhiều điều may mắn về mặt phong thủy

1. Lưu ý khoảng cách từ mặt sàn và mép cửa sổ 

Khi lựa chọn và thiết kế cửa sổ 2 cánh, chúng ta không chỉ quan tâm đến kích thước và số lượng cánh cửa mà còn phải chú trọng đến khoảng cách từ mép dưới của cửa sổ 2 cánh so với sàn nhà. Theo các chuyên gia thiết kế, khoảng cách này phải từ 83cm - 220cm để đảm bảo có được một môi trường sống và làm việc thật tốt.

Nếu khoảng cách từ mép dưới của cửa sổ 2 cánh đến sàn nhà nhỏ hơn 83cm, phòng sẽ hạn chế khả năng thoát âm và lưu thông không khí. Điều này có thể gây ra khô da và các vấn đề về đường hô hấp cho những thành viên trong gia đình. Ngoài ra, khoảng cách này cũng có thể gây ảnh hưởng đến may mắn và tài lộc của gia chủ.

Ngược lại, nếu như khoảng cách từ mép dưới của cửa sổ lớn hơn 220cm, có thể gây ra hiện tượng “Phạm Quang Sát” hay “Thiên Trảm Sát”. Đây là những yếu tố phong thủy không tốt và có thể gây rủi ro và không may mắn trong cuộc sống.

Cần chọn khoảng cách chuẩn để có một ô cửa sổ đẹp

Cần chọn khoảng cách chuẩn để có một ô cửa sổ đẹp

2. Số đo chuẩn phong thủy phụ thuộc vào địa lý

Kích thước cửa sổ 2 cánh chính là một yếu tố quan trọng trong việc thiết kế cửa theo phong thủy. Tùy vào diện tích của cả căn phòng, tỉ lệ của kích thước cửa sổ 2 cánh được xác định để đảm bảo được sự cân đối và hài hòa. Tuy nhiên, tỷ lệ phong thủy này có thể có sự khác biệt tùy theo từng quốc gia và vùng miền như:

 • Trong các nước thuộc Nam Á, tỉ lệ kích thước cửa sổ 2 cánh thường được thiết kế là 1:1, tức là chiều cao và chiều rộng của cửa sổ tương đương với nhau. Điều này sẽ tạo nên một cảm giác cân đối và đối xứng cho cả không gian.
 • Ở các nước thuộc Đông Nam Á, tỉ lệ kích thước của cửa sổ 2 cánh thường sẽ là 1:7, tức là chiều rộng của cửa sổ 2 cánh sẽ nhỏ hơn rất nhiều so với chiều cao. Điều này tạo nên một phong thủy tốt cho căn nhà và giúp tăng cường thêm sự thông thoáng, ánh sáng tự nhiên và lưu thông các luồng khí trong căn phòng.
 • Trong khi đó, ở các nước thuộc Đông Á và Đông Bắc Á, tỉ lệ kích thước cửa sổ 2 cánh thường sẽ là 1:6, tức là chiều rộng của cửa sổ 2 cánh cũng nhỏ hơn so với chiều cao. Tỉ lệ này tạo nên một sự cân đối và hài hòa trong cả không gian và góp phần rất lớn vào sự thoáng đãng và tốt cho phong thủy của căn nhà.

Chọn hướng cửa sổ rất quan trọng đến yếu tố phong thủy

Chọn hướng cửa sổ rất quan trọng đến yếu tố phong thủy

Lời kết

Có thể nói rằng, việc lựa chọn kích thước cửa sổ 2 cánh theo chuẩn phong thủy là điều cần thiết mà quý khách nên làm mỗi khi xây nhà mới. Việc chọn được kích thước cửa sổ 2 cánh vào cung tốt sẽ giúp gia chủ có một cuộc sống tinh thần thăng hoa hơn, thoải mái hơn, giúp mang đến nhiều vận may và tài lộc.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: