Inox có dẫn điện hay không? [Giải đáp thắc mắc]

Đăng vào lúc 20/12/2023

Inox là một trong những kim loại rất được hữu dụng trong các ngành sản xuất công nghiệp. Tuy nhiên, rất ít người nắm rõ được các đặc tính riêng biệt của nó. Họ dễ nhầm lẫn giữa inox và kim loại sắt hoặc nhôm. Vậy, kim loại inox có đặc tính như thế nào? Inox có dẫn điện không? Tất cả sẽ được Cơ Khí Bảo Anh giải đáp qua bài viết dưới đây!

Inox có dẫn điện không

Inox có dẫn điện không

Inox là gì?

Inox là một hợp kim với thành phần nguyên liệu chủ yếu là sắt cùng với một ít các nguyên tố khác như là niken, crom và cacbon… Ngoài ra còn 1 số những nguyên tố khác phối hợp để tạo nên kim loại inox. Inox còn được gọi là thép không gỉ. Bởi nó có khả năng chống lại sự ăn mòn cao đúng như tên gọi của nó. 

Đó chính là lý do vì sao người ta dùng lại thích sử dụng inox hơn là kim loại sắt, bởi vì kim loại sắt có khả năng axit hóa cao hơn trong tất cả các kim loại khác. Do vậy mà kim loại inox cũng được lựa chọn làm ra các sản phẩm tiên tiến hơn trên thị trường ngày nay.

Inox 201, 302, 316 và inox 430 là những loại inox phổ biến nhất hiện nay. Chất lượng của chúng cũng hơn hẳn những loại inox thông thường khác.

Thành phần cấu tạo chủ yếu của inox là sắt

Thành phần cấu tạo chủ yếu của inox là sắt

Sự dẫn điện là gì?

Sự dẫn điện là khả năng dịch chuyển của các hạt điện tích khi có tác động vào hạt. Chính sự dịch chuyển của các hạt điện tích nhỏ sẽ tạo thành dòng điện. Cơ chế hoạt động của sự chuyển động này phần lớn phụ thuộc nhiều vào vật chất.

Hiểu một cách đơn giản thì sự dẫn điện chính là việc truyền điện tích từ vật có chứa các hạt điện tích để tạo thành dòng điện và truyền sang các vật khác có tiếp nhận các hạt tích điện. Trong trường hợp người trực tiếp sử dụng các kim loại có chứa điện sẽ gây nguy hiểm nặng nề bởi sẽ gây ra trường hợp bị điện giật.

Hơn 10 kim loại thì hầu hết tất cả chúng đều có tính dẫn điện. Tuy nhiên, mức độ dẫn điện của từng kim loại sẽ khác nhau. 

Inox có dẫn điện không?

Đây chắc chắn là câu hỏi thắc mắc của không ít người. Ta có thể khẳng định rằng inox có dẫn điện. Tuy nhiên khả năng dẫn điện của inox kém hơn so với các kim loại chuyên làm hệ thống đường dây dẫn điện khác như đồng, nhôm… Chính vì thế mà inox không được ưa chuộng để sử dụng làm dây dẫn điện. Mà inox chỉ được người dùng ưa chuộng làm các đồ dùng, vật dụng trong nhà hay trong nấu bếp với tính năng bền bỉ và chống sự ăn mòn cao. 

Inox là một hợp kim có tính dẫn điện thấp

Inox là một hợp kim có tính dẫn điện thấp

Lý do kim loại inox dẫn điện kém là do inox là một hợp kim của crom và sắt, đôi khi chúng còn có thêm niken, cacbon nên chúng đã góp phần làm phá vỡ các mạng tinh thể, làm cho kim loại inox trở nên dẫn điện kém hơn.

Tuy là khả năng dẫn điện của inox có phần kém hơn so với các kim loại khác nhưng đặc tính của chúng vẫn là dẫn điện và có thể gây ảnh hưởng nguy hiểm trực tiếp đến người nếu không may tiếp xúc với các sản phẩm inox bị chập mạch điện, rò rỉ điện xảy ra trong quá trình đun nấu. Do vậy, người sử dụng cũng cần cẩn thận hết sức và không nên chủ quan đến mức độ nguy hiểm của nó.

Inox có những đặc tính gì?

Inox là hợp kim có không ít các đặc tính nổi bật. Và hầu hết tất cả các đặc tính của hợp kim inox đều phù hợp với công việc sản xuất những đồ dùng kim loại. Dưới đây là 5 đặc tính của inox:

  • Bền bỉ: Đúng vậy! Theo đúng như tên gọi là thép không gỉ, kim loại inox có hầu hết các đặc tính của thép, mà thép lại có tính chất rất bền và kim loại inox đã được “thừa hưởng” đặc tính tuyệt vời ấy. Inox có khả năng chống sự va đập rất tốt, hơn nữa kim loại inox còn có khả năng ngăn ngừa các quá trình ăn mòn.
  • Chống oxy hóa: Inox có khả năng chống sự oxi hóa nhưng lại bị ăn mòn bởi axit. Tùy vào từng loại inox và từng loại dung dịch axit cùng với đó là điều kiện nhiệt độ khác nhau mà quá trình bị ăn mòn của kim loại inox bởi axit diễn ra khác nhau, có thể nhanh hay chậm, nhiều hay ít. Điều này sẽ hiển thị rõ hơn nếu các bạn làm thí nghiệm thực tế khi cho một thanh inox vào dung dịch axit với điều kiện và nhiệt độ khác nhau.

Inox là hợp kim có độ bền bỉ rất cao

Inox là hợp kim có độ bền bỉ rất cao

  • Hút nam châm: Chắc ít người có thể biết rằng inox có đặc tính hút nam châm. Không phải tất cả các loại inox đều hút được nam châm, mà tùy vào thành phần cấu tạo, các loại hợp kim inox sẽ có khả năng hút nam châm khác nhau. Hầu hết tất cả các loại inox đều có đặc tính hút nam châm, duy nhất chỉ có dòng inox 301, 304, 316 chúng không có từ tính nên không thể hút được nam châm.
  • Chống sự ăn mòn của nước muối: Nghe có vẻ lạ lẫm phải không nào!? Inox có khả năng chống sự ăn mòn bởi nước mặn (nước muối hay nước biển) rất tốt. Tuy nhiên ở mặt khác inox lại không hoàn toàn miễn dịch với sự ăn mòn nếu như nồng độ muối cao.
  • Tính dẫn điện: Đây là vấn đề chính trong thông tin bài viết hôm nay. Inox là một hợp kim có thể dẫn điện nhưng độ dẫn điện kém hơn các kim loại khác.

Inox và thép loại nào cứng hơn?

Cả inox và thép đều là hợp kim của sắt. Hay nói cách khác, sắt chính là nguyên tố cấu thành của inox và thép. Vì vậy, khi so sánh độ cứng giữa 2 kim loại này thì chúng ta sẽ xem xét đến hàm lượng tỷ lệ của những thành phần nguyên tố khác.

Theo đó, thép chứa hàm lượng Carbon cao (từ 0,02 đến 2,14%), lại chứa ít nguyên tố kim loại chống sự oxy hóa. Chính vì vậy, thép rất dễ giòn gãy và gỉ sét, hư hỏng. Trong khi đó, kim loại inox chứa hàm lượng Carbon thấp, có thêm nhiều nguyên tố quan trọng khác như: Niken, Crom, Mangan, Molybdenum,… Vì vậy, inox có độ cứng tốt hơn hợp kim thép cũng như độ bền bỉ, tuổi thọ đều cao hơn thép. 

Inox là hợp kim có độ cứng cáp và bền bỉ hơn thép

Inox là hợp kim có độ cứng cáp và bền bỉ hơn thép

Lời Kết

Chúng tôi đã giải đáp thắc mắc cho bạn inox có dẫn điện không qua bài viết trên. Bởi inox là hợp kim có thể dẫn điện nên khi sử dụng mọi người cần lưu ý tránh sử dụng vật dụng bị rò rỉ vì rất nguy hiểm đến tính mạng. Đây là loại hợp kim được ứng dụng rất nhiều trong đời sống con người. Bởi đặc tính mà người dùng thích nhất ở inox là không bị ăn mòn, bền bỉ và cứng. Điều này giúp con người không ít trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp.

 
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: