Kích thước cửa phòng ngủ đúng tiêu chuẩn theo phong thủy

Đăng vào lúc 22/12/2023

Kích thước cửa phòng ngủ đúng tiêu chuẩn cũng như chuẩn phong thủy là một điều rất quan trọng. Giúp cho cuộc sống của gia đình có không gian sống thoải mái hơn. Vậy kích thước cửa phòng ngủ đúng chuẩn gồm những kích thước gì? Cách chọn kích thước cửa phòng ngủ sao cho phù hợp? Hãy cùng Cơ khí Bảo Anh tìm hiểu thật chi tiết qua bài viết dưới đây nhé.

Kích thước cửa phòng ngủ

Kích thước cửa phòng ngủ

Xác định kích thước cửa phòng ngủ phù hợp với phong thủy

Kích thước cửa phòng ngủ hoặc kích thước lỗ ban cửa phòng ngủ, cửa nhà vệ sinh, cửa thông phòng, mở quay theo trục bản lề là những loại cửa phổ biến nhất hiện nay.

Trước khi quyết định chọn mua hay đặt làm cửa phòng ngủ, quý khách cần tìm hiểu kỹ lưỡng thông tin liên quan đến kích thước cửa phòng ngủ. Quý khách hàng cần phân biệt rõ giữa kích thước ô chờ tường, kích thước thông thủy và kích khung của cửa để tính toán chính xác nhất.

Kích thước thông thủy chính là kích thước để ra – vào, không bao gồm khung bao của cửa:

 • Chiều cao cửa thông thủy được tính từ mặt sàn đến phần đáy khung bao ngang của cửa. Không tính thêm phần ô fix (nếu có).
 • Chiều rộng cửa thông thủy chính là kích thước lọt lòng giữa 2 khung bao đứng.

Kích thước khung bao chính là kích thước tổng của bộ cửa. Từ kích thước cửa thông thủy ta tính được kích thước khung bao như sau:

 • Chiều cao bao khung = Độ dày khung ngang + Chiều cao thông thủy + Kích thước ô fix (nếu có).
 • Chiều rộng bao khung = (Độ dày khuôn đứng) x 2 + Chiều rộng thông thủy.

Kích thước ô chờ tường chính là kích thước xây ô tường để lắp cửa (hay còn được gọi là ô chờ):

 • Chiều cao ô chờ = Độ dày khung ngang + Chiều cao thông thủy + Kích thước ô fix (nếu có) + 5mm độ hở để đưa được cửa vào.
 • Chiều rộng bao khung = (Độ dày khuôn đứng) x 2 + Chiều rộng thông thủy + 5mm độ hở để đưa được cửa vào (Thường chiều ngang có thể chừa rộng khoảng 10mm để dễ cân chỉnh cửa sau này).

Cách xác định kích thước cửa hợp với phong thủy

Cách xác định kích thước cửa hợp với phong thủy

Kích thước cửa phòng ngủ đúng chuẩn theo phong thủy

Thông thường, khi đưa ra bảng thiết kế, thi công cửa phòng ngủ, người ta sẽ dựa vào chiều cao trung bình của người đi qua. Vậy kích thước cửa phòng ngủ bao nhiêu là chuẩn xác theo phong thủy?

Kích thước phong thủy (kích thước lọt gió) chuẩn đẹp nhất của cửa phòng ngủ là 81cm x 214cm:

 • Rộng 81cm (0,81m) (khoảng xê dịch được cho phép là: 80,5cm đến 81,8cm).
 • Cao 214cm (2,14m) (khoảng xê dịch được cho phép là: 210.8cm đến 214.2cm).

Với khuôn cửa có khung dày 4,5cm kích thước cửa phủ bì cửa cụ thể là:

 • Chiều rộng của khung cửa (Khung bao): 4.5cm bên phải = 90cm + 81cm+ 4.5cm bên trái.
 • Chiều dài của khung cửa (Khung bao): 212cm + 4,5cm bên trên = 216,5cm.

Với khuôn cửa có khung dày 5,5cm kích thước phủ bì cửa phòng cụ thể là:

 • Chiều rộng của khung cửa (Khung bao): 5.5cm bên phải = 92cm + 81cm+ 5.5cm bên trái .
 • Chiều dài của khung cửa (Khung bao): 212cm + 5,5cm bên trên = 217,5cm.

Với khuôn cửa phòng ngủ dày 6cm kích thước cửa cụ thể là:

 • Chiều rộng của khung cửa (Khung bao): 81cm+ 6cm bên trái + 6cm bên phải = 93cm.
 • Chiều dài của khung cửa (Khung bao): 212cm + 6cm bên trên = 218 cm.

Kích thước 81cm x 214 cm là thích hợp với cả 2 loại thước (thước Lỗ Ban 52.9 cm và thước Lỗ Ban 52.2 cm). Ứng với mỗi thước Lỗ Ban sẽ có một cung khác nhau. Nếu so sánh với một số loại thước Lỗ Ban khác thì khoảng xê dịch sẽ lớn hơn.

Các kích thước cửa phòng chuẩn phong thủy

Các kích thước cửa phòng chuẩn phong thủy

Kích thước cửa phòng ngủ 1 cánh chuẩn phong thủy theo Lỗ Ban

Trong trường hợp cánh cửa phòng ngủ yêu cầu phải nhỏ hơn 81cm (cửa nhà vệ sinh thường sẽ được làm nhỏ hơn cửa phòng ngủ và có thể dùng đo theo thước Lỗ Ban 38.8cm) thì quý khách hàng có thể sử dụng kích thước cửa thông thủy hay kích thước lọt gió là 69cm (chưa tính khuôn). 

Kích thước này sẽ không đẹp khi xem trên thước Lỗ Ban 52.2cm nhưng đẹp khi xem trên loại thước Lỗ Ban 42,9cm và 38.8cm (thước rút sắt đang được bán ngoài thị trường).

Trong trường hợp kích thước cửa phòng ngủ to hơn 81cm, quý khách hàng có thể sử dụng kích thước là 106cm (khoảng xê dịch cho phép là 105.5 - 109cm, chưa tính khuôn).

Kích thước cửa phòng ngủ 1 cánh chuẩn theo thước Lỗ Ban

Kích thước cửa phòng ngủ 1 cánh chuẩn theo thước Lỗ Ban

Chọn kích thước cửa phòng ngủ chuẩn theo diện tích phòng

Tùy vào diện tích phòng ngủ lớn hay nhỏ sẽ chọn được kích thước cửa phòng ngủ phù hợp.

Phòng ngủ có diện tích nhỏ

Chọn kích thước cửa phòng ngủ cho phòng có diện tích hẹp quý khách cần cân nhắc thật kỹ lưỡng. Vì nếu chọn kích thước cửa phòng ngủ quá lớn sẽ chiếm rất nhiều diện tích phòng và không gian đi lại không được thoải mái.

Kích thước cửa đối với phòng ngủ có diện tích hẹp được nhiều người lựa chọn là:

 • Chiều ngang lọt lòng của cửa phòng ngủ từ: 60cm, 61cm, 62cm, 67cm, 68cm, 69cm.
 • Chiều cao lọt lòng của cửa phòng ngủ: Dao động từ 192cm đến 198cm và từ 210cm đến 218cm.

Phòng ngủ có diện tích lớn

Đối với những phòng ngủ có diện tích lớn thì việc lựa chọn kích thước cửa phòng sẽ đơn giản hơn, không mất nhiều thời gian tính toán của bạn vì phòng có diện tích lớn quý khách hàng sẽ không phải lo hướng mở cửa sao cho thật tiết kiệm mà sẽ hướng đến các tiêu chí thẩm mỹ, hợp phong thủy. Vì thế, kích thước cửa phòng ngủ của phòng có diện tích lớn thường là:

 • Chiều ngang lọt lòng của cửa phòng ngủ: 81cm, 87cm, 88cm và 89cm.
 • Chiều cao lọt lòng của cửa phòng ngủ: Từ 210cm đến 218cm hoặc từ 231cm đến 237cm.

Cách xác định kích thước cửa phòng ngủ theo diện tích căn phòng

Cách xác định kích thước cửa phòng ngủ theo diện tích căn phòng

Vì sao cần chọn kích thước cửa phòng ngủ chuẩn theo phong thủy?

Theo phong thủy, việc chọn kích thước cửa phòng ngủ theo chuẩn phong thủy sẽ mang đến những vận may về tài lộc cũng như sức khỏe của gia chủ. Hơn nữa, việc chọn kích thước cửa phòng ngủ thích hợp còn mang đến sự thuận tiện cho gia chủ. 

Bởi nếu căn nhà có diện tích nhỏ mà chọn cửa phòng ngủ khá lớn sẽ chiếm rất nhiều diện tích và không mang đến tính thẩm mỹ cao cho không gian phòng ngủ. Ngược lại, nếu căn nhà có diện tích rộng mà chọn cửa phòng ngủ quá hẹp sẽ gây nên sự bất tiện khi sử dụng.

Do đó, khi thiết kế, thi công nhà ở, các thợ thầu xây dựng thường sẽ tư vấn cho gia chủ về kích thước phòng ngủ phù hợp cùng với diện tích ngôi nhà để gia chủ đưa ra được sự lựa chọn hợp lý.

Ngoài ra, việc lựa chọn kích thước cửa phòng ngủ hợp lý còn giúp cho việc tiến hành lắp đặt diễn ra một cách thuận lợi và suôn sẻ. Đơn vị thi công sẽ không mất nhiều thời gian lắp ráp và tính toán lại.

Việc chọn kích thước cửa phòng ngủ rất quan trọng

Việc chọn kích thước cửa phòng ngủ rất quan trọng

Lưu ý khi chọn kích thước và phương hướng cửa cho phòng ngủ

5 Điều cần lưu ý trọng tâm về phong thủy khi bạn sắp xếp cửa phòng ngủ cũng như kích thước cửa phòng ngủ và một số hạng mục khác. Bạn nên xem qua để yên bình từ tâm giúp phần nào sức khỏe và tài lộc cho gia đình.

1. Cửa phòng ngủ không được đặt đối diện cửa chính và các cửa khác

Cửa phòng ngủ đặt đối diện cửa ra vào nhà sẽ “phá bĩnh” giấc ngủ của bạn. Bởi vì cửa chính luôn phải đối diện với đường lớn và hướng ra ngoài đường, do vậy, các âm thanh bên ngoài đường sẽ thường xuyên vang vọng vào trong nhà bạn.

2. Cửa phòng ngủ đối diện với cửa bếp

Cửa phòng ngủ như vậy có thể ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của người sống trong căn phòng đó. Vì bếp núc là nơi nấu nướng nên nếu phòng ngủ của bạn có hướng thẳng phòng bếp thì mùi đồ ăn, dầu mỡ sẽ xông thẳng vào phòng làm giảm sinh khí của cả căn phòng, gây nên nhiều bệnh tật và ảnh hưởng đến đường hô hấp của gia chủ.

Tránh đặt cửa phòng ngủ đối diện với nhà bếp

Tránh đặt cửa phòng ngủ đối diện với nhà bếp

3. Cửa phòng ngủ đối diện với cửa của nhà vệ sinh

Sẽ phá vỡ đi nguồn năng lượng tích cực của căn phòng. Do nhà vệ sinh thường lưu trữ nhiều thứ không sạch sẽ chính vì vậy nếu cửa phòng ngủ đặt hướng thẳng nhà vệ sinh sẽ làm cho gia chủ dễ bị nhiễm nhiều bệnh tật và làm giảm đi vận khí của cả căn phòng.

Bên cạnh đó, vị trí của cửa phòng ngủ cũng cần có sự kín đáo riêng tư, vì chúng có liên quan đến sự lưu thông nguồn năng lượng tích cực trong phòng, nên việc bố trí không hợp lý sẽ liên quan tới vận may của mọi người trong gia đình. Vì vậy, cần tránh khi thiết kế bố trí cửa phòng ngủ để có lợi cho sức khỏe, vận thế.

4. Cửa phòng ngủ chiếu thẳng với cửa lớn

Ngoài ra, trong quan niệm truyền thống lâu đời của phong thủy học, cửa phòng ngủ hướng thẳng vào cửa lớn sẽ bị cửa lớn xung thẳng, ảnh hưởng đến sức khỏe, tài vận cho người ở. Để hóa giải tình thế bất lợi này, bạn có thể bố trí bình phong hoặc xây tường che chắn trước cửa phòng ngủ.

5. Cần chọn kích thước cửa phòng ngủ đúng chuẩn phong thủy

Mặc dù không phải mê tín nhưng việc chọn kích thước cửa phòng ngủ đúng chuẩn phong thủy có nhiều lợi ích.

 • Thứ nhất về mặt tâm lý, khi chọn đúng số thì bạn thường cảm thấy yên tâm hơn, vững tin hơn trong các giao thiệp hoặc công việc hàng ngày.
 • Thứ hai là sẽ có thêm chút may mắn nào đó sau lưng bạn. Việc chọn sai số thường sẽ làm bạn thiếu tự tin, dẫn đến làm việc gì cũng lúng túng.

Cần đặt cửa phòng ngủ chuẩn phong thủy để tăng thêm vận may

Cần đặt cửa phòng ngủ chuẩn phong thủy để tăng thêm vận may

Lời kết

Như vậy cách xác định kích thước cửa phòng ngủ và lưu ý khi chọn kích thước cửa phòng ngủ được chúng tôi tổng hợp qua bài viết trên. Rất mong quý khách sẽ chọn được kích thước cửa phòng ngủ phù hợp với ngôi nhà và phong thủy của mình, từ đó giúp tăng vận khí may mắn cho bản thân và tăng tính thẩm mỹ cho căn phòng.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: