Kích thước cửa sổ 4 cánh theo phong thủy cực chuẩn hiện nay

Đăng vào lúc 22/12/2023

Theo phong thủy, cửa sổ là “đôi mắt” của căn nhà, đồng thời còn là nơi đón ánh sáng, không khí và năng lượng. Đặt cửa sổ đúng vị trí, đúng hướng và kích thước sẽ tạo cho không gian thoáng đãng và mang tài lộc, may mắn cho gia chủ. Với bài viết sau, Cơ khí Bảo Anh sẽ giới thiệu đến bạn kích thước cửa sổ 4 cánh chuẩn theo phong thủy tiêu chuẩn và những vấn đề khi chọn cửa sổ theo phong thủy.

Kích thước cửa sổ 4 cánh

Kích thước cửa sổ 4 cánh

Lựa chọn kích thước cửa sổ 4 cánh chuẩn theo thước lỗ ban

Thước lỗ ban là loại thước chuyên dùng được ứng dụng trong xây dựng. Trên mặt thước lỗ ban sẽ có các thông số đo lường và nó được đánh dấu theo các cung giúp người dùng phân biệt khoảng tốt, xấu trong phong thủy. Dưới đây chúng tôi sẽ gợi ý cho quý khách kích thước cửa sổ 4 cánh theo thước lỗ ban chuẩn phong thủy để mang đến may mắn và tài lộc cho gia đình bạn.

1. Kích thước cửa sổ 4 cánh mở ra ngoài phong thủy

Cửa sổ 4 cánh mở ngoài là loại cửa được sử dụng phổ biến từ xưa đến nay bởi tính tiện lợi và thẩm mỹ của nó. Dưới đây là bảng kích thước cửa sổ 4 cánh chuẩn phong thủy mời bạn tham khảo:

BẢNG KÍCH THƯỚC CỬA SỔ 4 CÁNH MỞ RA NGOÀI

Cửa sổ mở quay ra 4 cánh

Chiều ngang(mm)

Chiều cao(mm)

Kích thước cửa

2195

1795

Kích thước tô hoàn thiện

2200

1800

Kích thước lỗ ban lọt lòng

466

1279

Cung lỗ ban

Lục hợp

Tác lộc

Kích thước cửa sổ 4 cánh mở ra ngoài chuẩn phong thủy

Kích thước cửa sổ 4 cánh mở ra ngoài chuẩn phong thủy

2. Kích thước cửa sổ trượt 4 cánh

Đây là loại cửa được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Cửa sổ an toàn, hiện đại giúp tăng thêm tính thẩm mỹ của ngôi nhà. Mời bạn cùng tham khảo kích thước cửa sổ trượt 4 cánh theo chuẩn phong thủy dưới đây:

BẢNG KÍCH THƯỚC CỬA SỔ TRƯỢT 4 CÁNH

Cửa trượt 4 cánh

Chiều ngang(mm)

Chiều cao(mm)

Kích thước cửa

2195

1795

Kích thước tô hoàn thiện

2200

1800

Kích thước lỗ ban lọt lòng

980

1275

Cung lỗ ban

Tiến bảo

Tác lộc

Kích thước cửa sổ 4 cánh trượt chuẩn phong thủy

Kích thước cửa sổ 4 cánh trượt chuẩn phong thủy

Cách chọn kích thước cửa sổ 4 cánh theo phong thủy

Các chuyên gia thiết kế nhà cửa đều đồng tình cho rằng khi muốn thiết kế một căn nhà theo chuẩn phong thủy thì không gian của các phòng đều phải được lưu thông và cân bằng. Có nghĩa giữa các phòng khách, phòng ngủ, nhà bếp đều phải được thông nhau để không khí bên ngoài có thể lưu thông một cách dễ dàng.

Cửa chính và cửa sổ là 2 nơi dẫn không khí từ bên ngoài vào bên trong căn nhà. Không khí di chuyển qua tường ngăn, cửa sổ, cửa ra vào,...đều ảnh hưởng trực tiếp đến từng không gian đó, làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và may mắn tài lộc của các thành viên trong gia đình và gia chủ.

Kích thước cửa sổ phải tương ứng với căn nhà

Kích thước cửa sổ phải tương ứng với căn nhà

Với các lập luận trên, chúng ta sẽ hiểu được rằng kích thước của cửa sổ phải tương ứng với diện tích của căn phòng. Nếu không tương ứng thì nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tài lộc của gia đình.

3 Loại cửa sổ 4 cánh được sử dụng phổ biến hiện nay

Hiện nay trên thị trường cửa sổ 4 cánh có rất nhiều các loại cửa sổ 4 cánh với nhiều sản phẩm mẫu mã cũng như chất lượng sẽ khác nhau, dưới đây chúng tôi xin đưa ra 3 dòng cửa sổ 4 cánh đang phổ biến rộng rãi trên thị trường cho quý khách hàng cùng tham khảo và có thể lựa chọn những mẫu mã cửa sổ 4 cánh thích hợp nhất cho ngôi nhà của mình.

1. Cửa sổ 4 cánh mở hất

Cửa sổ 4 cánh mở hất thường được ứng dụng cho các công trình ở trên cao, ở những vị trí diện tích nhỏ hẹp không thể nào quay ra ngoài. Đây là loại cửa sổ 4 cánh có tính an toàn cao nhất trong các loại cửa sổ 4 cánh vì có khả năng chịu được những va đập mạnh.

Nhược điểm của loại cửa sổ 4 cánh này là chỉ mở được một góc 45 độ nên phần nào cũng hạn chế đi khả năng trao đổi không khí giữa bên ngoài và bên trong.

Mẫu cửa sổ 4 cánh mở hất

Mẫu cửa sổ 4 cánh mở hất

2. Cửa sổ mở trượt 4 cánh

Cửa sổ mở trượt 4 cánh phù hợp cho những khung cửa sổ có kích thước rộng, không gian thiết kế cửa với hướng mở với các mặt full kính. Được ứng dụng cho các công trình công cộng, văn phòng, cơ quan, trường học hay những công trình ở trên cao nơi có gió lớn. Dễ dàng ứng phó khi gặp gió bão hay gió lớn.

Nhược điểm của loại cửa sổ 4 cánh trượt này là vì mở trượt nên một bên cửa sẽ chiếm diện tích hết 50% không gian cửa sổ, chỉ còn một bên cửa là thông thoáng với bên ngoài.

Mẫu cửa sổ 4 cánh mở trượt

Mẫu cửa sổ 4 cánh mở trượt

3. Cửa sổ 4 cánh mở quay

Cửa sổ 4 cánh mở quay được ứng dụng ở hầu hết các công trình dân dụng, những nơi có không gian diện tích rộng, có thể mở và quay cửa ra ngoài mà không bị cản trở bởi các công trình hoặc cây cối xung. Loại cửa sổ 4 cánh này có thể mở rộng tối đa, không gây mất không gian diện tích nên giúp trao đổi không khí tốt.

Nhược điểm của loại cửa sổ 4 cánh này là dễ bị va đập mạnh nếu có gió lớn làm vỡ kính và gây nguy hiểm cho người sử dụng, nhất là đối với người già và trẻ em.

Mẫu cửa sổ 4 cánh mở quay

Mẫu cửa sổ 4 cánh mở quay

Hướng và vị trí của cửa sổ 4 cánh theo phong thủy

Xác định xem hướng và vị trí cửa sổ 4 cánh theo phong thủy cũng được xem là vấn đề rất quan trọng. Để tránh phạm phải Bát Sát hay Hoàng Tuyền bạn hãy xem gợi ý sau đây:

 • Hướng Đông Bắc: Cửa sổ 4 cánh nằm theo hướng này thường có nhiều âm hàn, nhiều sát khí. Do đó, các chuyên gia phong thủy luôn khuyến khích gia chủ không nên mở cửa sổ 4 cánh theo hướng này. Nếu trường hợp bất đắc dĩ phải mở cửa thì gia chủ cần tránh cung cấn và chỉ mở cửa khi thật sự cần thiết.
 • Hướng Đông, Đông Nam: Hai hướng này thường xuyên có nhiều tia tử ngoại chiếu thẳng vào nên rất xấu. Vì thế quý gia chủ nên dùng cửa chớp hoặc cửa kính màu xanh nước biển để có thể hóa giải được tuyệt mệnh này.
 • Hướng Tây: Quý gia chủ nên lựa chọn cửa sổ có màu nâu sẫm, màu tro hay màu vàng, phần cửa sổ nên thiết kế có mái che nắng và rèm cửa.
 • Hướng Tây Bắc: Nên chọn cửa sổ thuộc 1 trong số các màu như ghi xám, nâu đỏ, cánh dán, màu bạc và nên thường xuyên đóng, chỉ mở khi thật sự cần thiết.
 • Hướng Tây Nam: Với hướng này quý gia chủ nên chọn cửa sổ có màu cánh dán hay màu nâu đỏ. Kích thước cửa sổ 4 cánh theo phong thủy hướng này không được quá lớn. Nên có thêm rèm cửa và mái che nắng.
 • Hướng chính Nam: Nên sử dụng loại cửa màu xanh dương, xanh nước biển hay nâu đỏ với kích thước cửa sổ 4 cánh hợp phong thủy rộng để giải tỏa sát khí.
 • Hướng chính Bắc: Nếu cửa sổ 4 cánh nằm ở hướng Bắc, quý khách hàng nên dùng các màu tối, màu xanh nước biển hay màu đen. Kích thước cửa sổ 4 cánh đẹp theo phong thủy ở hướng Bắc không được quá lớn và không nên mở nếu không sử dụng, hằng ngày bạn nên đóng kín cửa.

Hướng và vị trí cửa sổ 4 cánh chuẩn phong thủy

Hướng và vị trí cửa sổ 4 cánh chuẩn phong thủy

Lưu ý cần nhớ khi lựa chọn kích thước cửa sổ 4 cánh theo phong thủy

Khi quý khách lựa chọn kích thước cho các loại cửa sổ 4 cánh, nhất định quý khách cần lưu ý những điều sau để mang lại vượng khí tốt may mắn cho ngôi nhà:

 • Lựa chọn kích thước cửa sổ 4 cánh phải luôn nhỏ hơn so với cửa chính. Cần phải đảm bảo đúng theo các thứ tự cửa thông gió nhỏ hơn cửa sổ và cửa sổ phải nhỏ hơn cửa chính.
 • Cửa sổ 4 cánh không nên làm kích thước quá to. Điều này có thể làm mất tài lộc, may mắn, khí vượng rất thoát và không được như ý.
 • Nếu lối hành lang quá nhỏ thì không nên lắp đặt nhiều quá cửa sổ.
 • Trong phong thủy, các cửa sổ nếu đặt được liên tiếp nhau có thể sẽ dẫn đến bất hòa trong gia đình.

Cần lưu ý những điều nêu trên khi lựa chọn kích thước cửa 4 cánh

Cần lưu ý những điều nêu trên khi lựa chọn kích thước cửa 4 cánh

Còn rất nhiều những lưu ý khác khi lựa chọn kích thước để thiết kế cửa sổ 4 cánh. Tuy nhiên các lưu ý vừa nêu trên là những lưu ý nổi bật nhất mà quý khách cần phải quan tâm.

Lời kết

Trên đây là những gợi ý về cách tính kích thước cửa sổ 4 cánh chuẩn phong thủy nhất hiện nay và những lưu ý khi chọn kích thước cửa sổ 4 cánh. Quý khách hàng có thể tham khảo và đưa ra sự lựa chọn phù hợp nhất cho các công trình nhà bạn.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: